Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Chỉ sau khoảng hai tháng thi công, những công trình đầu tiên trong hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã vượt tiến độ và hoàn thành nhiều phần việc chính.

Khi các công trình hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành xây dựng thì hiện nay, các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Một công trình xã hội đang được xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn
Một công trình xã hội đang được xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

"Chạy đua” với thời tiết

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là nơi bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Để đảm bảo cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, khu tái định cư này đã được Đồng Nai chính thức triển khai xây dựng từ tháng 4-2020.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, 11 công trình hạ tầng xã hội sẽ được xây dựng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm có: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trụ sở UBND xã, 1 trung tâm văn hóa và 1 chợ.

Đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản đã hoàn thành xây dựng. Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như: hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối. Trong đó riêng hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nước đến từng hộ dân.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng đã được Đồng Nai thực hiện từ đầu năm 2021.

Tháng 1-2021, công trình Trường mầm non số 1 được chính thức khởi công xây dựng. Theo thiết kế, ngôi trường này được xây dựng trên diện tích hơn 11 ngàn m2, có 2 tầng với hàng chục phòng học và hệ thống cây xanh, khu vui chơi.

Ông Nguyễn Bảo Trung, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng 493, đơn vị thi công công trình Trường mầm non số 1 cho biết, để xây trường, trung bình mỗi ngày, nhà thầu huy động hơn 100 công nhân cùng hàng chục máy móc, phương tiện thi công cả ngày lẫn đêm. Đến nay, công trình đã hoàn thành hơn 40% khối lượng công việc, tiến độ vượt khoảng 20% so với kế hoạch ban đầu. “Hiện nay nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình vào cuối tháng 8 tới để có thể bàn giao cho chủ đầu tư kịp đón học sinh vào năm học mới 2021-2022. Chúng tôi cũng xác định, việc thi công các hạng mục chính, phần thô công trình phải hoàn thành trong mùa khô, bởi Đồng Nai sắp bước vào mùa mưa sẽ rất khó khăn cho công tác thi công xây dựng” - ông Nguyễn Bảo Trung cho hay.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện nay, ngoài công trình Trường mầm non số 1 còn có 3 công trình hạ tầng xã hội khác cũng đã được khởi công xây dựng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm: Trường mầm non số 3, trụ sở UBND xã và công trình trường tiểu học.

Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, theo quy hoạch sẽ có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. “Hiện nay, ngoài 4 công trình đã được khởi công xây dựng thì 4 công trình khác cũng đang thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công và 3 công trình đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Giám sát chặt tiến độ

Theo dự kiến, vào cuối quý II-2021, 7 công trình hạ tầng xã hội còn lại tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ được khởi công xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành xây dựng tất cả các công trình này vào đầu năm 2022. Do tiến độ thi công khá gấp rút nên tại các công trình đã khởi công, các nhà thầu đang huy động số lượng lớn máy móc, nhân lực làm việc cả thứ bảy, chủ nhật và ban đêm.

Ông Mai Phong Phú, Phó trưởng phòng Cấp thoát nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, các công trình xã hội ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có quy mô trung bình gần 1ha. Thời gian thi công một công trình khoảng 5-6 tháng. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, đơn vị đã cử nhiều cán bộ, nhân viên ở lại công trường, thường xuyên làm việc với các nhà thầu để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trên thực tế, hiện nay chủ đầu tư dự án Xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đang triển khai xây dựng hạng mục tường rào đối với khu vực hơn 1,8 ngàn ha. Do đó, thời gian tới, Đồng Nai sẽ phải thực hiện việc di dời các hộ dân trong khu vực này để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Chính vì vậy, cùng với việc đẩy nhanh hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ thiết yếu thì việc hoàn thành sớm các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng rất cấp bách. Bởi mục tiêu cao nhất mà Đồng Nai đặt ra là phải đáp ứng tất cả các nhu cầu thiết yếu đối với người dân đã nhường đất xây dựng sân bay Long Thành khi chuyển đến nơi ở mới.

0907.839.986

YÊU CẦU GỌI TƯ VẤN

✅  ĐẶT CỌC 50 TRIỆU

✅ CHỌN VỊ TRÍ ĐẸP CHỈ TỪ 16.8 TR/M2

✅  Tải bảng giá 200 căn đẹp hôm nay

 ✅ Quà tặng NGAY 20 chỉ SJC

✅ HOTLINE ​​​​0907.839.986