Sớm cắm mốc đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng, các cơ quan chức năng cũng đã sẵn sàng cho việc thực hiện cắm mốc đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (H.Long Thành) để bàn giao đất cho người dân.

Các hạng mục thi công lưới điện, viễn thông tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đều được hạ ngầm. Ảnh: P.TÙNG
Các hạng mục thi công lưới điện, viễn thông tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đều được hạ ngầm. Ảnh: P.TÙNG

Khoảng 2 ngàn lô đất đủ điều kiện bàn giao

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự kiến tiến độ đặt ra là vào ngày 15-4 tới công tác thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật trên toàn công trường phải hoàn thành để có thời gian thực hiện chỉnh trang, bàn giao cho UBND H.Long Thành để địa phương tiếp tục tổ chức cho người dân bốc thăm lựa chọn vị trí đất tái định cư.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay 5 gói thầu ưu tiên xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính và hệ thống thoát nước được khởi công vào tháng 4-2020 đã cơ bản hoàn thành thi công. Trong đó, đối với 4 tuyến đường giao thông chính, hiện chỉ còn hạng mục cuối cùng là thi công sơn vạch kẻ đường giao thông. Đối với công tác này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang yêu cầu các nhà thầu thực hiện “chậm” để đảm bảo thực hiện đồng loạt với các tuyến đường khác nhằm đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Đối với tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, do quá trình bàn giao mặt bằng thi công muộn hơn nên dự kiến, vào giữa tháng 4 tới, hạng mục này sẽ hoàn thành thi công.

Tương tự, các công trình hạ tầng tại 12 khu của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện đã cơ bản hoàn thành. Các nhà thầu hiện đang thực hiện thi công các gói thầu chuyên ngành như hệ thống điện, cấp nước và chiếu sáng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay đối với 3 khu ưu tiên gồm khu 5, 7 và 9 của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã đủ các điều kiện để thực hiện bàn giao đất cho người dân có đất bị thu hồi thuộc khu vực 1,8 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 với số lượng từ 700-1.000 lô đất tái định cư. Do đó, ngày 15-3 vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (Sở TN-MT) và UBND H.Long Thành đề nghị phối hợp để triển khai công tác cắm mốc đất.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND H.Long Thành đã họp bàn để xây dựng phương án thực hiện cắm mốc đất tại 3 khu ưu tiên cũng như đại trà các khu thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, ngoài 3 khu ưu tiên, hiện khu 10 và 11 cũng đã cơ bản hoàn thành xây dựng vỉa hè các tuyến đường. Do đó, 2 khu này đã đủ điều kiện để thực hiện cắm mốc đất. “Như vậy, tại 5 khu hiện có khoảng 2 ngàn lô đất tái định cư đã đủ điều kiện cắm mốc đất để bàn giao cho người dân xây dựng nhà cửa” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ để người dân xây dựng nhà trong mùa khô

Bên cạnh các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài 3 công trình gồm 1 trụ sở UBND xã và 2 trường mầm non đã được khởi công xây dựng, các công trình khác cũng đang được triển khai công tác đấu thầu.

Hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh đang phối hợp để đưa ra phương án thực hiện việc cắm mốc đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.
Hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh đang phối hợp để đưa ra phương án thực hiện việc cắm mốc đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Để đảm bảo đáp ứng đủ mọi nhu cầu thiết yếu phục vụ người dân khi chuyển đến khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sinh sống, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang thực hiện công tác đấu nối hệ thống cung cấp nước, điện và viễn thông.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, việc đấu nối các hạ tầng này hiện đang gặp một số khó khăn. Cụ thể, đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, hiện chưa có quyết định chấp thuận lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện đầu tư. Đối với hệ thống cấp nước và lưới điện trung, hạ thế, hiện nay vẫn chưa có quyết định bàn giao cho các đơn vị chuyên ngành để thực hiện đấu nối. “Các công tác này cần được thực hiện gấp để đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân” - ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, để phục vụ di dời các hộ dân, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là vào thời điểm mùa khô hiện nay. Cùng với đó, cần phải ưu tiên đặc biệt cho các công trình hạ tầng xã hội để đảm bảo các nhu cầu về đời sống của người dân khi chuyển đến nơi ở mới, nhất là tại các khu ưu tiên 5, 7 và 9. “Phải thực hiện thi công ngày đêm để có các hạ tầng thiết yếu phục vụ người dân” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Cùng với đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện cắm mốc đất để bàn giao đất cho người dân. Phải thực hiện việc giao đất tái định cư sớm để người dân có thể thực hiện xây dựng nhà cửa trong mùa khô hiện nay vốn thuận lợi cho việc xây dựng nhà cửa.  

0931 86 89 38

YÊU CẦU GỌI TƯ VẤN

✅  ĐẶT CỌC 50 TRIỆU

✅ CHỌN VỊ TRÍ ĐẸP CHỈ TỪ 16.8 TR/M2

✅  Tải bảng giá 200 căn đẹp hôm nay

 ✅ Quà tặng NGAY 20 chỉ SJC

✅ HOTLINE ​​​​0931 86 89 38